5 lý do khiếп trẻ em hay cắп, cha mẹ đừпg vội tức giậп khi chưa hiểᴜ пgᴜyêп пhâп

388

Đằng sau mỗi lần trẻ nghiện cắn người khác đều có những lý do cụ thể mà ba mẹ không hề hay biết

Nghiện cắn là hành vi ɫhường thấy ở trẻ trước tuổi mẫu giáo. Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng trẻ thích cắn là biểu hiện của sự nóng nảy nhưng trên thực tế không nhất thiết phải như vậy, vì hành động cắn của trẻ ɫhường do nhiều xuất phát từ nhiều lý do như:

Trẻ thích khám phá thế giới bên ngoài: Trẻ từ 2-8 tháng tuổi cảm thấy rất thích thú khi cho đồ vào miệng. Trẻ thông qua hành động cắn người khác và cắn đồ vật để khám phá thế giới bên ngoài để có cảm giác hài lòng. Đây là một nhu cầu tâm lý hết sức bình ɫhường trẻ nên ba mẹ đừng cảm thấy khó chịu con nhé.

Ảnh minh họa: daydaynews

Thời kỳ mọc răng: Trẻ trong giai đoạn từ 4-10 tháng sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Khi răng mọc, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu trong miệng, sẽ muốn cắn người khác vì chiếc răng mọc lên làm trẻ đau. Nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ không có cách nào hiểu được cảm giác nhai thì trẻ sẽ dùng cách cắn người khác để thử nghiệm cảm giác răng miệng.

Bày tỏ cảm xúc: Trẻ ɫhường cảm thấy rất thích thú khi bú. Khi bé bú no, bé ɫhường cắn mẹ, đây là cách để bé bày tỏ cảm xúc với. Trẻ trong khoảng từ 1-2 tuổi chơi cùng mẹ, khi vui cũng có thể đột nhiên cắn mẹ, càng bảo bé buông ra, bé càng cắn chặt không chịu buông.

Muốn thể hiện điều mình mong muốn: Ngôn ngữ của trẻ từ 1-2 tuổi chưa đủ hoàn thiện. Trẻ ɫhường không thể biểu đạt chính xác ý muốn của mình, thế nên trẻ ɫhường dùng cách cắn để thu hút sự chú ý của bố mẹ và những người xung quanh úc. Vì vậy mục đích của trẻ là giao lưu và bày tỏ ý muốn.

Ảnh minh họa: daydaynews

Bắt chước, bộc lộ hoặc trút giận: Trẻ trên dưới 2 tuổi có tính tò mò rất cao, cũng có ý thức coi mình là trung tâm. Có lúc, khi yêu cầu của bé không được đáp ứng hoặc tâm lý cảm thấy không vừa ý, bé cũng có thể trút giận bằng cách cắn người khác.

Đối mặt với những đứa trẻ thích cắn, cha mẹ có thể giải quyết như thế nào?

Chuẩn bị thức ăn hoặc đồ vật đang mọc răng cho trẻ trong thời kỳ răng miệng

Nếu trẻ cắn do thời kỳ răng miệng thì cha mẹ không nên la mắng con, vì thời kỳ mọc răng nướu của trẻ thực sự rất khó chịu, sẽ sưng đỏ và ngứa. Lúc này, cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một số đồ gặm nướu có chất liệu thân thiện với môi trường, không độς hạį, kết cấu mềm mại.

 Hướng dẫn trẻ trút bỏ cảm xúc một cách đúng đắn

Dạy trẻ quản lý cảm xúc một cách chính xác là vấn đề mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, bởi nếu không quản lý được cảm xúc của mình, để cảm xúc tiêu cực bùng phát sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn, khi trẻ cáu gắt, thích trút giận bằng cách cắn thì cha mẹ phải kịp thời ngăn trẻ lại và nói cho trẻ biết đây là hành động không đúng. Sau đó hãy dạy trẻ cách dịu cảm xúc của mình trước để trút bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Ảnh minh họa: ourstart

Ở bên con nhiều hơn

Một số trẻ thích cắn vì đó không phải là vấn đề thể chất mà là vấn đề tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy lo lắng, cảm thấy cô đơn và khiến trẻ cảm thấy bất an. Cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn để con cảm thấy đủ an toàn, khi con được thỏa mãn, thói quen cắn sẽ tự biến mất.